Bạn có biết: Văn hóa trà đạo nổi tiếng của Nhật Bản không?

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ TRÍ NHÂN
Bạn có biết: Văn hóa trà đạo nổi tiếng của Nhật Bản không?

Nhật Bản luôn là địa điểm du lịch hấp dẫn thu hút du khách thập phương ghé thăm hằng năm. Được biết đến là Xứ sở hoa anh đào, du lịch Nhật Bản không chỉ có cảnh đẹp say đắm lòng người mà ở đây còn có những văn hóa truyền thống, với nhiều nét đẹp độc đáo khiến bất kỳ du khách nào cũng tò mò muốn khám phá. Đặc biệt là văn hóa trà đạo Nhật Bản trứ danh. Trà không chỉ đơn giản để thưởng thức mà còn là một quá trình và tỉ mỉ trong từng công đoạn để pha một tách trà. Cùng Ngoại ngữ Trí Nhân tìm hiểu xem có gì thú vị trong nét văn hóa này nhé!

TRÀ ĐẠO NHẬT BẢN - VĂN HÓA TRONG MỘT TÁCH TRÀ

Không dừng lại ở việc pha trà và thưởng thức trà, trà đạo Nhật còn tuân theo những nguyên tắc nhất định, thể hiện được cảm giác thư thái, thanh lọc tâm hồn với mong muốn được hòa vào thiên nhiên, rèn luyện tâm tính. 

4 nguyên tắc cơ bản của văn hóa trà đạo Nhật Bản bao gồm: Hòa - Kính - Thanh - Tịch: 

- Hòa: sự hòa hợp, sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên; giữa người uống trà, người pha trà cùng các dụng cụ pha trà, từ đó tạo nên một mối quan hệ khăng khít và gắn kết với nhau. 

- Kính: thể hiện sự tôn trọng, kính trọng đối với mọi người xung quanh và đối với các dụng cụ pha trà. 

- Thanh: thánh thiện, thanh khiết, bao dung với vạn vật xung quanh và thể hiện sự khiêm nhường trong mỗi người. 

- Tịch: thể hiện sự vắng lặng, tịnh tâm trong tâm hồn mỗi người từ đó mang đến cảm giác an nhiên và hạnh phúc.  

BAO LÂU CHO MỘT TÁCH TRÀ?

Thời gian thưởng thức trà

Thường thì một buổi thưởng thức trà diễn ra trong vòng 4 tiếng bao gồm cho việc pha trà và thưởng thức trà. 

Trước khi bắt đầu pha trà, trà nhân sẽ làm nóng các dụng pha trà bằng nước sôi và lau khô trước khi sử dụng. Tùy vào số lượng khách mà người trà nhân sẽ sử dụng lượng trà cho phù hợp. 

Thông thường để thưởng thức trà đạo thì trải qua 5 giai đoạn và ở đây mọi người cảm nhận sự khác biệt qua từng giai đoạn pha trà. 

Nghi thức thưởng thức trà

Khi vào buổi tiệc trà đạo thì mọi người cần tuân theo những nguyên tắc và nghi thức nhất định. 

Trước khi uống mọi người cần ngồi quỳ xuống và đặt bàn tay hướng xuống sàn sau đó cúi chào mọi người mời thưởng thức trà. 

Trong khi uống trà, xoay ly trà theo chiều kim đồng hồ 3 lần rồi mới thưởng thức. Sau khi uống xoay bát trà theo chiều ngược lại và đặt nhẹ nhàng xuống bàn. 

Sau khi kết thúc buổi thưởng thức trà mọi người cùng cuối chào nhau và đứng lên lần lượt ra về. 

Ý NGHĨA VĂN HÓA TRÀ ĐẠO NHẬT BẢN 

Dùng một câu nói của người Nhật để nói về văn hóa trà đạo Nhật Bản chính là “Ichi go ichi e” có nghĩa là “Mỗi khoảnh khắc chỉ xảy ra một lần”. Cốt lõi của từng tách trà được pha ra quan trọng ở vị và cả quá trình dụng tâm chăm chút tách trà. Không chỉ riêng ở Nhật Bản, văn hoá trà ở Trung Quốc lẫn Việt Nam đều mang ý nghĩa trân trọng từng khoảnh khắc của hiện tại và nhớ rằng nó sẽ không xảy ra lại lần nào nữa.

CÁC ĐỊA ĐIỂM TRẢI NGHIỆM TRÀ ĐẠO TẠI NHẬT BẢN 

Hội trường Kitayama Kyoto

  • Địa chỉ: 61, Kamogawa-cho, Kita-ku, Thành phố Kyoto, Tỉnh Kyoto

  • Thời gian mở cửa: Từ thứ 3 - Chủ Nhật (9h30 - 16h30) - theo giờ địa phương.

Kitayama Kyoto là địa điểm thưởng thức trà đạo Nhật Bản được nhiều du khách lựa chọn khi đến đây. Đây chắc chắn đây sẽ là địa điểm thú vị để cho du khách khám phá văn hóa trà đạo Nhật Bản. 

Bảo tàng nghệ thuật Tokyo Suntory

  • Địa chỉ: 9-7-4 Akasaka, Minato-ku, Tokyo Midtown, Tokyo.

  • Thời gian mở cửa: Thứ 2, 4, 5, 6, 7, Chủ Nhật (10h00 - 18h00) - theo giờ địa phương

Tokyo Suntory là một bảo tàng nghệ thuật, trong đó có 1 phòng trà “Huynto”. Đến với địa điểm này mọi người có thể khám phá và thưởng thức phong cách uống trà của người Nhật cũng như thưởng thức những món trái cây thơm ngon của vùng này.

Nguồn bài viết: Dat Viet Tour

Ngày 17 tháng 06 năm 2023, Admin H

Tin liên quan