Bộ quy tắc EDO SHIGUSA - Văn hóa ứng xử của người Nhật

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ TRÍ NHÂN
Bộ quy tắc EDO SHIGUSA - Văn hóa ứng xử của người Nhật

 Edo Shigusa là một hệ thống cách cư xử cho các thương nhân Nhật Bản, được dạy vào cuối thời Edo. Sau khi phục hồi và phát triển từ năm 1980. Bộ quy tắc Edo Shigusa đã trở thành một tiêu chuẩn chung trong giao tiếp.

***Một số quy tắc ứng xử trong Edo Shigusa

1️⃣ Sự nhường nhịn

❤️ Nghiêng ô, khép ô khi đi ngang qua người khác. Người Nhật luôn cẩn trọng trong việc sử dụng ô một cách khéo léo. Không gây phiền cho người gần bên.

❤️ Khép vai để tránh đụng đối phương.

❤️ Nhích vào nhường 1 phần chỗ. Khi đi tàu điện hay xe bus, những người ngồi trước khi thấy hành khách tiếp theo bước vào. Họ sẽ nhích vào từng chút để tạo khoảng trống đủ cho người khách có thể ngồi cùng

2️⃣ Trong giao tiếp với đối phương

❤️ Giáo lý 3 không. Khi nói chuyện với đối phương không nên hỏi tuổi tác, địa vị và nghề nghiệp.

❤️ Xin lỗi mặc dù bản thân không sai. Người Nhật sẽ lên tiếng xin lỗi trước cho dù có bị đối phương làm hại ( vô tình bị dẫm vào chân, hay va đổ đồ..). Họ cho rằng nếu mình xin lỗi và nhận bản thân bất cẩn trước thì câu chuyện sẽ nhẹ nhàng hơn.

❤️ Quy tắc kẻ trộm thời gian. Người Nhật có câu “Kẻ cắp thời gian mang tội tương đương ăn cắp 10 lượng vàng”. Họ xem việc đến thăm đường đột không báo trước, hoặc đến trễ hẹn làm mất thời gian của đối phương là không được chấp nhận.

Nguồn tham khảo: https://www.nhatbanaz.com/.../bo-quy-tac-edo-shigusa-van...

Tin liên quan