Bộ quy tắc Edo Shigusa – văn hóa ứng xử của người Nhật – p2

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ TRÍ NHÂN
Bộ quy tắc Edo Shigusa – văn hóa ứng xử của người Nhật – p2

Bộ quy tắc Edo Shigusa – văn hóa ứng xử của người Nhật – p2

1️⃣ Sự tôn trọng với đối phương

❤️Chia đường đi theo tỉ lệ 3:7. Khi trên đường vắng cũng không đi giữa đường, mà chỉ đi ở khoảng 3 phần đường. Để lại 7 phần đường phòng khi có sự cố khẩn cấp người khác có thể dùng. Điều này trở thành nếp sống hàng ngày của mọi người Nhật Bản.

Poster khuyến khích đi nép vào một bên tại Nhật Bản

❤️Quy tắc khi phản đối. Không sử dụng các liên từ đối ngược “nhưng mà” “tuy nhiên” để phản đối một vấn đề. Việc tuân theo lệnh của cấp trên, bậc tiền bối được cho là sự biểu hiện trưởng thành. Đồng thời cho vị cấp trên, bậc tiền bối có cảm giác được sự kính trọng. Trong cuộc đàm phán, họ sẽ xin khất lại lần gặp tới hoặc sẽ gửi lại ý kiến qua thư. Thể hiện sự thận trọng trong quyết định, và tôn trọng đối phương của người Nhật.

❤️Chỉ “Vâng” một lần duy nhất. Khi đối đáp với đối phương, người Nhật thường chỉ trả lời “vâng” bằng một tiếp đáp mà không lặp lại nhiều lần. Đối với họ, sự trả lời lặp từ liên tục “vâng” là thể hiện thái độ bất lịch sự và không chuyên nghiệp trong giao tiếp.

2️⃣Một số điều thú vị khác về bộ quy tắc Edo Shigusa

❤️Bạn có biết từ “Itadakimasu” mà người Nhật nói trước khi ăn để thể hiện sự biết ơn với đồ ăn, với người làm ra đồ ăn và ăn ngon miệng.

❤️Từ thời Edo, đã có quy định rõ ràng về nơi đc hút thuốc và nơi không được hút thuốc. Tuy nhiên, dù ở nơi được phép hút thuốc nhưng có người không hút thuốc ở đó thì cũng không được hút.

❤️Khi đi ngang trước người khác phải giơ tay ra trước và nói  "Xin thất lễ cho tôi qua". Ta bắt gặp hình ảnh này rất nhiều ở Nhật.

Nguồn: https://www.nhatbanaz.com/.../bo-quy-tac-edo-shigusa-van...

------------------------------------------

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Tri Nhan Language Center - Open your future

60 Huỳnh Đình Hai, P.14, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM

028 6274 9261

//tnjs.vn/

 

Tin liên quan