Lễ hội búp bê Nhật Bản

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ TRÍ NHÂN
Lễ hội búp bê Nhật Bản

 Bên cạnh lễ hội của các bé trai - Koinobori, các bé gái cũng có riêng ngày hội của mình đó là Hina Matsuri​. Đây là thời điểm các gia đình cầu nguyện cho sự trưởng thành của các bé gái. Lễ hội được tổ chức khắp nơi trên nước Nhật, diễn ra vào ngày 3/3 hằng năm.

 Truyền thống chơi búp bê trong ngày của bé gái được bắt nguồn từ thời kỳ Heian (794-1185), một giai đoạn trong lịch sử Nhật Bản. Ngày xưa người Nhật tin rằng, con búp bê có thể xua đuổi những linh hồn xấu. Vì vậy, họ đã làm ra những búp bê bằng rơm rồi thả xuống sông với mong muốn cầu mong cho những điều không tốt sẽ tránh xa những đứa bé.

Trong các gia đình Nhật Bản, búp bê Hina là những vật rất linh thiêng, được truyền từ đời này sang đời khác. Chúng được trưng bày trong căn phòng đẹp nhất của gia đình vào dịp lễ hội và sau đó được cất giữ cẩn thận trong những chiếc hộp cho đến kỳ lễ hội sang năm.

Búp bê Hina:

 Hina là loại búp bê dùng trong lễ hội, được làm từ những chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, búp bê Hina truyền thống phải được làm bằng gỗ hoặc bằng vải độn rơm với trang phục gồm nhiều lớp cầu kỳ. Một bộ búp bê thường phải có ít nhất 15 con đại diện cho những nhân vật đa dạng, trong đó có ít nhất một cặp búp bê nam và nữ tượng trưng cho Vua và Hoàng hậu.

Cách sắp xếp búp bê Hina:

Theo truyền thống, búp bê Hina sẽ được trang trí trên một kệ 7 tầng được phủ một tấm nhung đỏ, các tầng được sắp xếp như sau:

 - Ở bậc cao nhất là búp bê Dairi đại diện cho Vua và Hoàng hậu, nếu nhìn từ chính diện thì Vua được đặt bên trái và Hoàng hậu được đặt bên phải, sau lưng là một bức bình phong Byobu, hai bên có hai cây đèn giấy in hoa văn Bonbori, trước mặt 2 búp bê Dairi thường có hai lọ hoa đào Momo, hai đĩa bánh mochi - một loại bánh dày nhân ngọt truyền thống của Nhật làm từ bột gạo, và rượu ngọt Shirozake.

 - Tầng tiếp theo là 3 búp bê nữ quan Sannin Kanjo.

 - Tầng thứ ba, là tầng trưng bày 5 nhạc công cung đình Gonin Bayashi, trong đó 3 người chơi trống, 1 người thổi sáo, 1 người cầm quạt.

 - Tầng thứ tư ,là 2 búp bê đại thần Daijin.

 - Tầng thứ 5 là 3 búp bê lính cận vệ Eji có nhiệm vụ bảo vệ cho vua và hoàng hậu.

 - Hai bậc cuối cùng thường dùng để trang trí một số đồ vật như cỗ xe cung đình Goshoguruma, kiệu rước Okago, và hộp đựng thức ăn nhiều tầng Jubako.

Những tập tục trong ngày lễ:

 Hina Matsuri là một trong số rất ít dịp mà các bé gái Nhật có được những buổi tiệc riêng dành cho mình. Trong ngày này, các bé gái có thể mời bạn bè đến nhà cùng thưởng thức những món ăn và bánh kẹo được dâng cho các búp bê.

 

 

Trắng, xanh, hồng là các màu sắc tượng trưng cho sự tươi sáng của mùa xuân rất được ưa chuộng trong những buổi tiệc nhỏ này

 Các bé cùng uống rượu ngọt Shirozake, ăn bánh hishi-mochi và các loại kẹo trái cây, xôi đỗ - sekihan, các loại thạch v.v.. Các món ăn đều đuợc chế biến từ các loại lá cỏ tốt cho sức khỏe nhằm xua đuổi bệnh tật.

Rượu ngọt Shirozake, bánh hishi-mochi, kẹo trái cây, xôi đỗ - sekihan

Ý nghĩa:

 Trong ngày này người Nhật thường chưng hoa đào nên Hina Matsuri còn có tên là Momo-no-sekku (Lễ hội hoa đào). Hoa đào tượng trưng cho cuộc hôn nhân hạnh phúc, là biểu tượng không thể thiếu trong ngày lễ này. Ngoài ra hoa đào còn là biểu tượng cho những đức tính của người phụ nữ: điềm tĩnh, nhẹ nhàng, ôn hòa, quý phái.

 Ngày nay, mỗi năm đến dịp Hina-matsuri, các gia đình Nhật vẫn giữ truyền thống trang trí búp bê. Những con búp bê gia truyền được người Nhật trân trọng và các cô dâu khi về nhà chồng cũng được cho mang theo như một bảo vật hộ mệnh của gia đình.

Tin liên quan