Tác phẩm hay của Keigo Higashino

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ TRÍ NHÂN
Tác phẩm hay của Keigo Higashino

Keigo Higashino hiện là một trong những nhà văn bán chạy nhất của Nhật Bản

Biệt tài của ông không phải là tạo ra một vụ án hay tình tiết ly kỳ biến ảo, mà là làm giằng xé tâm can độc giả. Thứ đọng lại trong lòng độc giả khi gấp lại cuốn sách là mọi đắng cay ngọt bùi nhân vật đã phải trải qua.

Những tác phẩm gây chú ý tại Việt Nam

1/ Bí mật của Naoko
Bộ truyện này là tác phẩm đã giúp Higashino đoạt giải thưởng Cây viết bí ẩn của Nhật vào năm 1998. Một tác phẩm triệu bản, hai lần chuyển thể thành phim và là cuốn sách đầu tiên đưa Higashino ra thị trường thế giới với bản dịch tiếng Anh năm 2004.

Nam chính Sumita Heisuke là một con người bình thường với gia đình một vợ, một con gái. Tuy nhiên, một vụ tai nạn trớ trêu đã xảy đến với gia đình anh. Trớ trêu hơn nữa, khi anh mất vợ còn con, nhưng đứa con gái yêu thương lại mang linh hồn của người vợ. Vậy Heisuke đã mất vợ hay mất con, hay mất cả hai? Higashino đã cho câu chuyện một cái kết lửng lơ mang phần khắc nghiệt. Ông để nguyên bí ẩn đó để nhân vật có thể bộc lộ từng cung bậc trong tâm lý của mình cũng như học cách đối đầu với thực tại. Người đọc cảm thấy khó chịu đấy, nhưng đồng thời lại cảm thấy thuyết phục. Cuộc đời mà, đâu phải lúc nào cũng có lời giải rõ ràng cho mọi sự.
Cùng với “Bí mật của Naoko”, cái tên Keigo Higashino đã lặng lẽ bước vào thị trường ngoại văn Việt, không rình rang nhưng vừa đủ để lót đường cho sự đi lên sau này.

 

2/ Phía sau nghi can X
Nếu “Bí mật của Naoko” là gạch lót đường thì “Phía sau nghi can X” cùng với “Bạch dạ hành” là hai cuốn sách nâng tầm cái tên Keigo Higashino với độc giả Việt.“Phía sau nghi can X” độc đáo vì bộ truyện này không phải là trinh thám tìm hung thủ như thường lệ mà thân thế hung thủ đã được lộ ra ngay từ đầu. Vấn đề hóc búa lại nằm ở bằng chứng ngoại phạm, làm sao để vạch trần cách thức gây án của hung thủ. Làm thế nào để giải câu hỏi trong vụ án này cũng khó khăn như làm thế nào để tìm ra nghiệm của ẩn số X trong bài toán khó. Câu truyện còn lồng vào trong đó tình yêu cuồng si, những hoài bão chẳng thành lẫn sự mòn mỏi lê lết trong cuộc đời của từng nhân vật.

 

3/ Bạch dạ hành
“Bạch dạ hành” khởi đầu từ một án giết người và kéo theo đó là vụ tự sát của nghi phạm, cảnh sát đã phải khép lại điều tra khi mọi đầu mối đều đi vào ngõ cụt.Đằng sau hai cái chết ẩn giấu một bí mật và chúng cũng không phải là kết thúc, ngược lại còn là khởi đầu của chuỗi bi kịch về sau. Cả câu truyện bị bao trùm bởi bầu không khí ảm đạm và u tối với nỗi ám ảnh mang tên “Đêm trắng”. Tội lỗi kéo theo tội lỗi, như một vũng lầy càng giãy giụa càng lún sâu. Bằng chính tài hoa của mình, ngòi bút Higashino đã khiến người đọc không thể căm hận những kẻ mang tội giết người kia, ngược lại còn thấm bao xót xa thương cảm. Ông đem trinh thám ra làm câu chuyện mào đầu nhưng lại lấy tâm lý nhân vật làm trung tâm trong toàn bộ truyện.

 

4/ Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya
Đây là một bước ngoặt lớn, khiến độc giả phải thay đổi cái nhìn về tầm viết của Keigo Higashino.

 


Ngắn gọn, “Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya” là câu chuyện xoay quanh một hòm thư tư vấn. Bộ truyện vẫn mang chất bí ẩn, lẫn chút màu sắc trinh thám như những bộ truyện trước. Cũng vẫn là hệ thống nhân vật dày đặc, những thủ pháp nhảy cóc về mặt thời gian, không gian và điểm nhìn quen thuộc, bộ truyện như một bộ tranh xếp hình nghìn miếng thách thức độc giả phải suy luận, lắp ráp những sự kiện để tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh. Nhưng kết thúc của câu truyện lại ấm áp và tươi sáng khác hẳn cảm giác lạnh lẽo trong những tác phẩm “chào sân” khi trước

Nguồn: https://kilala.vn/.../review-4-tuyet-pham-phai-doc-cua...

------------------------------------------

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Tri Nhan Language Center - Open your future

60 Huỳnh Đình Hai, P.14, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM

028 6274 9261

https://tnjs.vn/

Tin liên quan