Cơ hội đang chờ bạn: Các công ty công nghệ Nhật Bản dùng tiếng Anh để tìm kiếm nhân tài

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ TRÍ NHÂN
Cơ hội đang chờ bạn: Các công ty công nghệ Nhật Bản dùng tiếng Anh để tìm kiếm nhân tài

Đừng để rào cản ngôn ngữ cản trở bạn theo đuổi sự nghiệp mơ ước của mình trong các công ty công nghệ Nhật Bản! Nếu như bạn có tiếng Anh giỏi thì quả thật rất tốt và chiếm ưu thế hơn nhiều ứng viên khác. Hãy tìm hiểu lý do tại sao các công ty công nghệ Nhật Bản lại sử dụng tiếng Anh để kiếm nhân tài.

 

Nếu như trước đây thời đại 4.0, dữ liệu được thu thập sẽ do con người phân tích. Còn đối với công nghệ 5.0 sắp tới đây, con người, vạn vật, các hệ thống được kết nối với nhau tại không gian ảo, siêu thông minh nhờ vào các yếu tố kỹ thuật số như trí tuệ nhân tạo (AI), tự động hóa (Robot), IoT (Internet vạn vật), phân tích dữ liệu lớn (Big Data).

 

Các công ty công nghệ Nhật Bản đang ngày càng chuyển sang chính sách ưu tiên sử dụng tiếng Anh, một hướng đi khó khăn nhưng cần thiết để theo kịp các đối thủ nước ngoài. Xu hướng này đặc biệt rõ rệt giữa các công ty muốn thu hút các chuyên gia Trí tuệ nhân tạo (AI) từ khắp nơi trên thế giới, để bù đắp cho sự thiếu hụt ở Nhật Bản.

Xem thêm bài viết: Du học không mất phí với chương trình Du học Kỹ Sư

 

Công ty khởi nghiệp Rapyuta Robotics ở Tokyo phát triển robot nhà kho sử dụng trí tuệ nhân tạo. Hơn 80% kỹ sư của công ty không phải là người Nhật, có nghĩa là hầu hết giao tiếp đều bằng tiếng Anh.

Nguồn ảnh: NHK World

Tadokoro Saori, một nhà tuyển dụng của công ty, cho biết mục tiêu của cô là thu hút những người có tay nghề cao, có thể làm việc nhóm tốt, không phân biệt quốc tịch.

Nguồn ảnh: NHK World

Trước đây, các công ty như thế này thường yêu cầu nhân viên nước ngoài phải nói thông thạo tiếng Nhật. Nhưng bây giờ, chính những người tuyển dụng ở Nhật Bản lại cần phải nói tiếng Anh.

 

Các nhà quan sát cho rằng đã có xu hướng đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ chính thức trong các công ty Nhật Bản, đặc biệt là những công ty liên quan đến CNTT.

 

Ando Masuyo là giám đốc của Progos, một công ty cung cấp các giải pháp đào tạo tiếng Anh. Cô cho biết trước đây, các công ty chỉ yêu cầu kỹ năng tiếng Anh thụ động là đọc và nghe. Bây giờ, nhiều công ty coi khả năng nói và tương tác bằng tiếng Anh là điều kiện thiết yếu.

Cô Ando Masuyo nói rằng các công ty Nhật Bản đã bỏ lỡ cơ hội kinh doanh vì thiếu tiếng Anh

Cạnh tranh tìm kiếm nhân tài

Từ cách đây 1 năm, công ty công nghệ Money Forward có trụ sở tại Tokyo đã chọn ưu tiên tiếng Anh nhằm thu hút thêm nhân tài người nước ngoài.

Anh Komaki Masakazu, đứng đầu bộ phận toàn cầu của công ty, cho biết việc đưa chuyên gia nước ngoài vào làm việc là rất quan trọng để có thể cạnh tranh toàn cầu.

 

Anh Komaki nói rằng có sự thiếu hụt chuyên gia Nhật Bản về AI, và các đơn vị tuyển dụng miễn phí chộp cơ hội tuyển người ngay. Do đó, công ty đã mở rộng cách tiếp cận tuyển dụng. Anh cho biết họ tự tin có thể tìm được nhân tài ở nước ngoài, nhưng cần biến công ty thành một nơi làm việc hấp dẫn. Để góp phần đạt được điều này thì cần có không gian làm việc ưu tiên sử dụng tiếng Anh.

Thay đổi lớn

Chuyển sang tiếng Anh không phải là việc dễ dàng. Money Forward đã bắt đầu bằng cách đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ chính thức của một nhóm nhỏ và có kế hoạch dần mở rộng sang các bộ phận khác.

 

Nhóm thí điểm được gọi là Đội Nikko. Tên của nhóm được đặt theo tên một địa điểm du lịch ở Nhật Bản thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới, thể hiện công ty hy vọng sẽ thu hút được nhiều chuyên gia AI như vậy.

 

Số thành viên người Nhật trong nhóm chiếm chưa đến 25%, nên mọi giao tiếp công việc nghiêng hẳn về tiếng Anh. Một số nhân viên người Nhật đôi khi khó theo kịp, nhưng họ học rất nhanh vì không thể quay lại tiếng Nhật.

 

Anh Komaki cho biết việc thu hút nhân tài lĩnh vực AI từ khắp nơi trên thế giới đến với không gian làm việc nói tiếng Anh sẽ giúp thúc đẩy phát triển sản phẩm và mở rộng kinh doanh.

Anh Komaki cho biết sử dụng tiếng Anh sẽ giúp đạt được mục tiêu cuối cùng là trở thành công ty công nghệ khổng lồ toàn cầu

Nhu cầu cần chuyên gia AI là rất lớn, điều này có thể thay đổi đáng kể môi trường làm việc cho nhân lực công nghệ, cả người Nhật và người nước ngoài tại Nhật Bản.

 

Việc sử dụng tiếng Anh để tìm kiếm nhân tài ngày càng trở nên quan trọng đối với các công ty công nghệ Nhật Bản. Đừng bỏ lỡ cơ hội làm việc tại Nhật Bản, hãy học tiếng Anh ngay bây giờ!

 

Nguồn bài viết: NHK World

Ngày 16 tháng 06 năm 2023, Admin H

Tin liên quan