Công nghệ phiên dịch bằng AI hỗ trợ ngành du lịch Nhật Bản

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ TRÍ NHÂN
Công nghệ phiên dịch bằng AI hỗ trợ ngành du lịch Nhật Bản

Công nghệ phiên dịch đang tiến triển chóng mặt nhờ tận dụng sức mạnh của trí tuệ nhân tạo (AI), đem lại lợi ích cho nhiều ngành, trong đó có ngành du lịch Nhật Bản.

Hãng Đường sắt Seibu đã lắp đặt một thiết bị tại một trong các nhà ga đông khách nhất ở Tokyo để giúp nhân viên hỗ trợ cho các du khách nước ngoài hiện đang đổ xô tới Nhật Bản sau đại dịch.

Máy phiên dịch mới tại ga Shinjuku của tuyến Seibu là một màn hình trong suốt đặt giữa nhân viên và khách. Máy có thể dịch 12 ngôn ngữ nói sang tiếng Nhật.

Khi khách nói vào micro đặt bên cạnh màn hình, hệ thống sẽ chuyển câu hỏi của khách thành chữ viết bằng ngôn ngữ của họ, sau đó dịch sang tiếng Nhật cho nhân viên nhà ga. Câu trả lời của nhân viên cũng được dịch lại theo cách này.

Một nhân viên cho biết với máy phiên dịch này anh có thể quan sát biểu cảm khuôn mặt của khách, điều mà anh không thể làm nếu dùng ứng dụng phiên dịch trên điện thoại thông minh.

 

Một du khách từ Trung Quốc dùng máy phiên dịch để giao tiếp với nhân viên nhà ga về cách mua vé.

                           Một du khách từ Trung Quốc dùng máy phiên dịch để giao tiếp với nhân viên nhà ga về cách mua vé

 

Ông Sumita Eiichiro đứng đầu dự án cho biết tiến triển của AI đã tạo ra bước đột phá trong quá trình phát triển máy phiên dịch và biên dịch.

Theo ông Sumita, do nhiều người Nhật không nói được tiếng Anh, máy phiên dịch mới nhất này có thể giúp ngành du lịch của Nhật Bản trong bối cảnh số du khách nước ngoài gia tăng.

Ông cho biết ở Nhật Bản có 400.000 tài xế taxi nhưng chưa đầy 1% trong số đó thành thạo tiếng Anh.

Ông nói rằng hệ thống phiên dịch đồng thời có thể giúp tài xế giao tiếp với du khách nước ngoài. Theo ông, những người trước đây từng ngần ngại tới Nhật Bản vì lo lắng về rào cản ngôn ngữ giờ sẽ yên tâm hơn, và vấn đề này sẽ không còn nữa.

 

Ông Sumita Eiichiro, giám đốc dự án máy phiên dịch của Viện Quốc gia về Công nghệ Thông tin và Truyền thông

                      Ông Sumita Eiichiro, giám đốc dự án máy phiên dịch của Viện Quốc gia về Công nghệ Thông tin và Truyền thông

 

Nguồn bài viết: NHK

Ngày 10 tháng 10 năm 2023, Admin T

Tin liên quan