LỄ HỘI TANABATA - NGÀY LỄ THẤT TỊCH NHẬT BẢN

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ TRÍ NHÂN
LỄ HỘI TANABATA - NGÀY LỄ THẤT TỊCH NHẬT BẢN

  Lễ hội Tanabana (七夕祭り) là một trong những lễ hội độc đáo ở Nhật, đồng thời cũng là một biểu tượng không thể thiếu trong các bộ truyện tranh và hoạt hình của Nhật Bản. Hôm nay, Ngoại Ngữ Trí Nhân -  TNJS sẽ cùng với các bạn tìm hiểu về lễ hội Tanabata của Nhật.

  Khác với lễ Thất tịch bên Trung vào ngày 07/07 âm lịch, lễ hội Tanabana được tổ chức vào ngày 7 tháng 7 dương lịch hàng năm tại Nhật, lễ hội Tanabana (七夕祭り) còn có nhiều tên khác như lễ thất tịch hay lễ ngắm sao. Lễ hội này có nguồn gốc khá giống với lễ hội Ngưu Lang Chức Nữ của Trung Quốc.
  Nguồn gốc của lễ hội:
  - Ngọc Hoàng Thượng Đế có một người con gái dệt lụa rất giỏi tên là Tanabata-tsume (gọi là Orihime). Một ngày nọ đã đem lòng thương mến anh chàng chăn bò Hikoboshi. Vì thương con nên Ngọc Hoàng đã gả công chúa cho anh chàng chăn bò kia. Sau khi cưới xong, hai vợ chồng quá quấn quít lấy nhau, cả ngày chỉ biết đi chơi nên đã bỏ mặc công việc. Nàng thì bỏ mặc không dệt vải, chàng thì để đàn bò đi lạc lên cung trời. Các vị thần vì tức giận đã phạt đưa hai người về hai bên bờ sông ngân hà và mỗi năm chỉ cho họ gặp nhau một lần vào ngày 7 tháng 7. Vào ngày này, đàn chim ô thước sống bên hai bờ sông sẽ lấy thân mình làm cầu cho chàng và nàng gặp nhau. Nếu trời mưa thì đàn chim sẽ không thể bắc cầu và hai người sẽ không thể gặp nhau.

  - Lễ hội thường được bắt đầu từ tối ngày 6/7 và kết thúc vào ngày hôm sau, tức ngày 7/7. Trong ngày này, bạn sẽ thấy những cây trúc nhỏ được cắm ở khắp nơi, từ sân nhà, trường học, combini đến các công ty.

  - Mọi người sẽ viết các điều ước lên các mảnh giấy ngũ sắc hình nhữ nhật (tanzaku) và gắn lên cây, thỉnh thoảng có kèm theo vật trang trí.
  - Màu sắc chủ đạo để trang trí lên cây trúc là các màu trong ngũ hành, màu xanh lục, hồng, vàng, trắng và đen. Phong tục trang trí này có cả ở Trung Quốc lẫn Nhật Bản. 
Sau khi lễ hội kết thúc, những cây trúc và đồ trang trí sẽ đưa lên thuyền thả trôi trên sông hoặc đem đi đốt. Các đôi lứa sẽ cùng nhau đến đền thờ Thần đạo Shinto (神社) để cầu nguyện bên nhau trọn đời, còn những người độc thân sẽ cầu tình duyên.
  - Món ăn đặc biệt trong ngày lễ này là mì soumen lạnh sợi nhỏ (đường kính khoảng 1,3mm). Mọi người cho rằng những sợi mì somen này giống như những sợi tơ mà công chúa đã dệt trong những ngày chờ chồng.
  - Các thành phố lớn ở Nhật như thành phố Sendai (tỉnh Miyaki), thành phố Hiratsuka (tỉnh Kanagawa) và thành phố Anjou (tỉnh Aichi) sẽ tổ chức lễ hội này ở quy mô lớn. Có khoảng 1000 ~ 1500 cây tre được sử dụng để trang trí. 
Có lẽ vì các thành phố này hay xảy ra thiên tai và bị tàn phá nhiều, nên người dân nơi đây muốn quên đi những nỗi buồn trong ngày lễ hội.

Nguồn: Sưu tầm của TNJS

------------------------------------------

Tri Nhan Language Center - Open Your Future

Liên hệ: 028 6274 9261

Địa chỉ: 60 Huỳnh Đình Hai, P.14, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM

Tin liên quan