Mưa lớn có thể làm tăng nguy cơ thảm hoạ ở phía bắc Kyushu, Yamaguchi

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ TRÍ NHÂN
Mưa lớn có thể làm tăng nguy cơ thảm hoạ ở phía bắc Kyushu, Yamaguchi

Mưa lớn vẫn tiếp tục xảy ra ở một số vùng của Kyushu. Cơ quan thời tiết cảnh báo nguy cơ thảm họa gia tăng ở phía bắc Kyushu và tỉnh Yamaguchi do có khả năng xuất hiện các dải mây lớn.

Cơ quan Khí tượng cho biết do ảnh hưởng của một đợt mưa mùa kéo dài ở miền Tây Nhật Bản, điều kiện khí quyển trở nên không ổn định ở miền nam Kyushu và nhiều đám mây mưa hình thành.

Trong 1 tiếng đồng hồ tính đến 11 giờ sáng thứ Năm, ghi nhận lượng mưa 37 mm ở Thành phố Shibushi thuộc tỉnh Kagoshima, 33 mm ở Thành phố Kushima thuộc tỉnh Miyazaki.

Dự báo, dải front mưa sẽ di chuyển về phía bắc, khối không khí ấm và ẩm dự kiến sẽ tràn về phía hệ áp thấp phía trên dải front mưa, có thể sẽ gây ra mưa lớn.

Cơ quan Khí tượng dự báo các dải mây lớn sẽ hình thành ở các tỉnh Fukuoka, Saga, Oita, Kumamoto, Nagasaki và Yamaguchi từ tối thứ Năm đến sáng thứ Sáu, khiến cho nguy cơ xảy ra thảm hoạ tăng nhanh.

Trong 24 giờ đến trưa thứ Sáu, dự báo lượng mưa lên tới 250 mm ở phía bắc Kyushu, 200 mm ở phía nam Kyushu và Shikoku, 150 mm ở vùng Chugoku và 120 mm ở vùng Kinki.

Đối với tỉnh Kagoshima, cơ quan thời tiết cảnh báo rằng từ hôm 20/6 đã ghi nhận tổng lượng mưa trên 600 mm khiến nền đất đã yếu, nên chỉ thêm một lượng mưa nhỏ cũng có thể gây ra lở đất.

Cơ quan thời tiết kêu gọi mọi người cảnh giác trước nguy cơ lở đất, lũ lụt ở vùng trũng thấp, nước sông dâng cao, sét đánh, gió giật dữ dội như lốc xoáy.

Cơ quan này cũng kêu gọi người dân ở những khu vực được dự báo có mưa lớn hãy sơ tán đến nơi an toàn vào ban ngày, vì mưa có thể tăng cường sau khi trời tối và khiến nguy cơ thảm hoạ tăng nhanh.

Nguồn bài viết: Mưa lớn có thể làm tăng nguy cơ thảm hoạ ở phía bắc Kyushu, Yamaguchi

Ngày 28 tháng 06 năm 2024, Admin Tr

Tin liên quan