Nhật Bản phản ứng trước nhận xét của Mỹ về vụ ném bom nguyên tử

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ TRÍ NHÂN
Nhật Bản phản ứng trước nhận xét của Mỹ về vụ ném bom nguyên tử

Ngoại trưởng Nhật Bản, bà Kamikawa Yoko, đã bày tỏ sự không hài lòng về những lời bình luận liên quan đến các vụ ném bom nguyên tử tại Hiroshima và Nagasaki trong một cuộc thảo luận tại Thượng viện Mỹ. Các vụ ném bom này đã được nhắc đến trong một cuộc tranh luận về hỗ trợ quân sự của Mỹ cho Israel trong cuộc chiến chống Hamas.

Sự kiện này diễn ra trong một phiên điều trần của một tiểu ban Thượng viện hôm thứ Tư, liên quan đến việc tạm ngừng vận chuyển một phần lô hàng vũ khí của Mỹ. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, ông Lindsey Graham, đã đề cập đến các vụ đánh bom năm 1945 để ủng hộ việc tiếp tục cung cấp vũ khí.

Nghị sỹ này nói rằng: “Chúng ta cần cung cấp cho Israel những gì họ cần để chiến đấu trong một cuộc chiến mà họ không thể thua. Đây giống như Hiroshima và Nagasaki, nhưng ở mức độ mạnh hơn nhiều”.

Trong cuộc điều trần, ông Graham cũng đặt câu hỏi cho các quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ rằng liệu họ có nghĩ việc sử dụng vũ khí hạt nhân là hợp lý hay không.

Ông hỏi liệu họ có nghĩ việc Mỹ thả hai quả bom nguyên tử xuống các thành phố Nhật Bản là quyết định đúng đắn hay không. Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Charles Q. Brown, đã trả lời rằng quyết định đó đã giúp kết thúc một cuộc chiến tranh thế giới.

Ông Graham sau đó hỏi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Lloyd Austin, là liệu ông có đồng ý không, và nếu là ông thì ông có ra quyết định thả hai quả bom xuống Nhật Bản hay không.

Ông Austin đã trả lời là ông đồng ý với vị chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân.

Trả lời báo giới hôm thứ Sáu, Ngoại trưởng Kamikawa đã lên tiếng phản đối, cho rằng những bình luận về Hiroshima và Nagasaki là không thích hợp và nhấn mạnh rằng những vụ đánh bom đã gây ra thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng, cướp đi vô vàn sinh mạng và để lại hậu quả đau thương không thể mô tả.

Bà cho biết Tokyo đã truyền đạt quan điểm không đồng tình như vậy tới Washington và tới văn phòng của Thượng nghị sĩ Graham.

Nguồn bài viết: Nhật Bản phản ứng trước nhận xét của Mỹ về vụ ném bom nguyên tử

Ngày 12 tháng 05 năm 2024, Admin Tr

Tin liên quan