Nhật Bản phát hành tiền giấy mới với công nghệ in 3D đầu tiên trên thế giới vào năm 2024

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ TRÍ NHÂN
Nhật Bản phát hành tiền giấy mới với công nghệ in 3D đầu tiên trên thế giới vào năm 2024

Ngày 14-4, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã giới thiệu mẫu tiền giấy mới, dự kiến phát hành vào nửa đầu năm 2024. Đánh dấu lần đổi mới hình thức đồng tiền lần đầu tiên kể từ năm 2004.

 

Tiền giấy mới phát hành sẽ có 3 mệnh giá là 10.000 yen, 5.000 yen và 1.000 yen, sử dụng công nghệ Hologram (kỹ thuật in ảnh ba chiều đầu tiên trên thế giới) nhằm ngăn chặn nạn làm tiền giả.

 

Tiền giấy mới do Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) phát hành và do Cục in ấn quốc gia phụ trách in. Bản mẫu đã bắt đầu được trưng bày tại các bảo tàng tiền giấy và các ngân hàng trên toàn Nhật Bản.

 

- Tờ 10.000 yen mới in chân dung ông Eiichi Shibusawa, chính khách và doanh nhân Nhật Bản được ca ngợi là cha đẻ của chủ nghĩa tư bản Nhật Bản.

- Tờ 5.000 yen mới in chân dung bà Umeko Tsuda, nữ giáo viên tiên phong thời kỳ Minh Trị thúc đẩy giáo dục cho phụ nữ.

- Tờ 1.000 yen mới sẽ in chân dung bác sĩ Shibasaburo Kitasato, một trong những người phát hiện ra mầm bệnh gây dịch hạch, được biết đến là cha đẻ của nền y học hiện đại Nhật Bản.

 

Mặt sau của ba tờ tiền sẽ in hình 3 chiều của nhà ga Tokyo, hoa tử đằng và tác phẩm núi Phú Sĩ của nghệ sĩ Katsushika Hokusai.

 

Bên cạnh đó, để thuận lợi cho những người mù, người thị lực kém, chữ số trên đồng tiền cũng được điều chỉnh lớn hơn, các họa tiết nổi cũng được thiết kế để người dùng có thể nhận diện bằng tay.

Ngày 27 tháng 7 năm 2023, Admin H

Tin liên quan