Nhật Bản sàng lọc lao đối với công dân một số nước trước khi nhập cảnh lưu trú dài hạn

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ TRÍ NHÂN
Nhật Bản sàng lọc lao đối với công dân một số nước trước khi nhập cảnh lưu trú dài hạn

Nhật Bản dự kiến từ tài khóa 2024 sẽ áp dụng quy định bắt buộc sàng lọc lao trước khi nhập cảnh đối với công dân một số nước có ý định lưu trú lâu dài tại Nhật Bản.

 

Hành khách đi qua cửa kiểm dịch tại sân bay Narita ở tỉnh Chiba, Nhật Bản. Ảnh tư liệu: kyodonews.net

 

Theo hãng tin Kyodo, ngày 16/11, Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản Keizo Takemi cho biết chính phủ nước này dự kiến từ tài khóa 2024 sẽ áp dụng quy định bắt buộc sàng lọc lao trước khi nhập cảnh đối với công dân một số nước có ý định lưu trú lâu dài tại Nhật Bản.

Kyodo dẫn một nguồn thạo tin cho biết quy định trên sẽ nhằm vào các nước Trung Quốc, Indonesia, Myanmar, Nepal, Philippines và Việt Nam. Theo đó, yêu cầu sàng lọc lao sẽ áp dụng đối với công dân những nước này có ý định lưu trú tại Nhật Bản trên 3 tháng với mục đích như học tập hay làm việc. Trước khi nhập cảnh, các đối tượng này phải xuất trình chứng nhận không bị nhiễm lao, nếu không sẽ bị từ chối nhập cảnh.

Phát biểu tại cuộc họp của một ủy ban trong Thượng viện Nhật Bản, Bộ trưởng Takemi thông báo bộ này đang tiến hành những thủ tục cuối cùng để khởi động hệ thống trên vào tài khóa tiếp theo, bắt đầu vào tháng 4/2024.

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản đã cân nhắc triển khai hệ thống sàng lọc lao bắt buộc từ thời điểm diễn ra Olympic và Paralympic Tokyo 2020, song đã hoãn kế hoạch này do đại dịch COVID-19.

Bệnh lao vẫn là một trong những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tổng cộng 1,3 triệu người trên toàn cầu đã tử vong do bệnh lao năm 2022 dù lao là căn bệnh có thể phòng ngừa và điều trị được. Đây là bệnh truyền nhiễm gây tử vong nhiều thứ hai sau COVID-19.

Tại Nhật Bản, tỷ lệ mắc bệnh lao đã giảm xuống 9,2/100.000 dân vào năm 2021. Đây là lần đầu tiên tỷ lệ này giảm xuống dưới 10 tại Nhật Bản, theo đó đưa quốc gia châu Á này vào danh sách của WHO về các nước có tỷ lệ mắc bệnh thấp. Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, tỷ lệ mắc bệnh lao tại Nhật Bản giảm xuống 8,2 vào năm 2022.

 

Nguồn bài viết: Báo Tuổi Trẻ

Ngày 19 tháng 11 năm 2023, Admin T

Tin liên quan