Việt Nam có cơ hội nhảy vọt về thu nhập

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ TRÍ NHÂN
Việt Nam có cơ hội nhảy vọt về thu nhập

Giáo sư Fukunari Kimura, nhà kinh tế trưởng Viện nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA), khẳng định Việt Nam nằm trong số những quốc gia tiềm năng nhất có thể đi từ nước thu nhập trung bình lên thu nhập cao trong thời toàn cầu hóa.

 

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hội kiến Nhật hoàng Naruhito ngày 28-11 - Ảnh: TTXVN

 

Một báo cáo tư vấn chính sách bao gồm các khuyến nghị giúp Việt Nam trở thành nước thu nhập cao vào năm 2045 đã được đại diện ERIA trực tiếp trao cho Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio ngày 27-11. Giáo sư Fukunari Kimura là một trong số các tác giả/người biên soạn báo cáo ý nghĩa này.

Việt Nam đã đặt mục tiêu đến năm 2045, đúng vào dịp kỷ niệm 100 năm thành lập đất nước, Việt Nam sẽ trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Vẫn còn hơn 20 năm nữa để đến cột mốc này. Mọi nỗ lực để hiện thực hóa đang ngày càng tăng tốc.

Chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng là một trong các nỗ lực đó.

Trong tuyên bố chung nâng cấp quan hệ Nhật - Việt lên đối tác chiến lược toàn diện, Nhật Bản nhấn mạnh cam kết tiếp tục hỗ trợ mục tiêu của Việt Nam vào năm 2045. Nhiều sự trợ giúp về tư vấn chính sách, nguồn lực đã và đang được triển khai, trong đó có báo cáo tư vấn chính sách hơn 630 trang mang tên Vietnam 2045 của ERIA nói trên.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, giáo sư Fukunari Kimura cho biết, báo cáo là sản phẩm của nhiều chuyên gia uy tín ở Nhật Bản và Việt Nam, những người đã nghiên cứu kinh tế Việt Nam suốt nhiều năm. Bản thân ông là đồng tác giả chương 8 của báo cáo với tiêu đề "Làn sóng mới về chuyển đổi số, công nghiệp 4.0 và sáng tạo".

"Việt Nam đã thành công trong việc tận dụng các lực lượng toàn cầu hóa bằng cách tích cực hội nhập kinh tế, song đang phải đối mặt với những thách thức trong việc nâng cao năng suất và nâng cấp các ngành công nghiệp", ông Kimura lưu ý.

Ông cho biết, báo cáo đã xem xét thành tựu, hiện trạng và hướng đi tương lai của từng lĩnh vực ở Việt Nam, bao gồm cả ý nghĩa của công nghệ kỹ thuật số, khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng để đưa ra các khuyến nghị chính sách cụ thể. Đồng thời quá trình chuyển đổi năng lượng, tính bền vững và các vấn đề xã hội mà Việt Nam sẽ phải đối mặt trên con đường hướng tới nền kinh tế phát triển toàn diện cũng được nghiên cứu. 

"Báo cáo này sẽ cung cấp cách tiếp cận dựa trên bằng chứng cho các chiến lược phát triển mà Việt Nam nên áp dụng cho đến năm 2045", ông cho hay.

 

Nguồn bài viết: Báo Tuổi Trẻ

Ngày 29 tháng 11 năm 2023, Admin T

Tin liên quan